Thành thạo trên HĐH Linux – Rộng đường phát triển cho SV ngành CNTT, Điện tử – Viễn Thông.

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thành thạo trên HĐH Linux – Rộng đường phát triển cho SV ngành CNTT, Điện tử – Viễn Thông.

Thành thạo trên HĐH Linux – Rộng đường phát triển cho SV ngành CNTT, Điện tử – Viễn Thông.

Là sinh viên ngành CNTT, Điện tử – Viễn thông, nhiều bạn e ngại, cảm thấy khó khăn khi học đến các môn học liên quan đến việc phải sử dụng HĐH Linux (CentOS, Ubuntu,…). Việc nhớ và sử dụng các lệnh trên HĐH này; việc cài đặt phần mềm, dịch vụ hay phát sinh nhiều lỗi; cài xong không biết sử dụng như thế nào; cấu trúc không theo ổ đĩa mà theo dạng thư mục làm bạn khó chịu.

Mặc dù, Linux cũng có giao diện như Microsoft Windows nhưng người ta hay dùng chế độ cài đặt không có giao diện X-Windows để cho vừa nhẹ hệ thống vừa thực thi nhanh hơn. Nhìn chung, với việc cài đặt các ứng dụng, dịch vụ phục vụ cho quản trị hệ thống, người ta thường sử dụng Linux ở chế độ dòng lệnh, đây là điều thường gây cảm giác khó khăn ngay từ đầu cho các bạn.

Nhiều bạn phát ngán từ trong suy nghĩ trước khi bắt đầu với HĐH này. Quả thật, ít người trong các bạn biết rằng càng thành thạo trên HĐH này càng rộng đường phát triển cho các bạn trong việc học tập, nghiên cứu và tương lai của bạn.

HĐH Linux là tên gọi thường dùng cho rất nhiều phiên bản (distro) như CentOS, Ubuntu, Debian,… dùng để chỉ một loại HĐH mã nguồn mở, được sử dụng rất nhiều bên cạnh HĐH mã nguồn đóng Microsoft Windows. Ưu điểm lớn nhất của nó là đa phần không mất chi phí bản quyền và mã nguồn mở.

Vì mã nguồn mở nên giúp các bạn rất nhiều trong việc thực hiện các đề tài, dự án với sử cải tiến, phát triển, bổ sung của mình dựa trên các mã nguồn mở được chia sẻ. Điều đó giúp các bạn không cần phải viết lại từ đầu tốn nhiều thời gian, công sức. Có rất nhiều phần mềm nguồn mở hữu ích như các phần mềm giám sát mạng, phần mềm nhận dạng,…được chia sẻ. Từ đó, các bạn chỉ việc nghiên cứu, cài đặt, sử dụng, phát triển các tính năng mới, các module mới, các plugin bổ sung. Cộng đồng mã nguồn mở có nhiều forum chuyên cho từng lĩnh vực để bạn học hỏi và chia sẻ.

Nhiều công ty sử dụng giải pháp mã nguồn mở để tạo ra các sản phẩm cho mình. Các công ty cung cấp giải pháp như cho thuê hosting, hay nhiều công ty sử dụng HĐH Linux để triển khai các dịch vụ, ứng dụng dùng trong hệ thống của mình. Điều này, vừa giảm chi phí bản quyền vừa là môi trường nghiên cứu phát triển giải pháp hiệu quả, kiểm soát mã nguồn. Qua đó cho thấy rằng nhu cầu nguồn nhân lực Quản trị trên môi trường Linux là rất lớn.

Như trên đã đề cập, các khó khăn ban đầu từ việc học để thành thạo trên HĐH này là rào cản cho các bạn. Bên cạnh đó, các phiên bản HĐH Linux khác nhau cũng có một số khác biệt. Để nhanh chóng vượt qua các lo ngại đó, để chuẩn bị cho các đồ án, đề tài chất lượng cao hơn, để chuẩn bị cho sự tham gia vào môi trường doanh nghiệp tốt hơn, các bạn nên đầu tư việc học sao cho thành thạo trên HĐH Linux càng sớm càng tốt.

Trung tâm đào tạo NewStar là sự lựa chọn cho bạn để theo học các khóa học quản trị mạng trên HĐH Linux từ căn bản đến nâng cao. Các khóa học LPI 1 + 2, Hệ thống Giám sát mạng là các khóa học bạn nên đầu tư ngay từ bây giờ. Với kinh nghiệm hơn 9 năm chuyên về lĩnh vực Mạng máy tính, đội ngũ giáo viên có năng lực sư phạm tốt và kinh nghiệm thực tế (Đa số các GV giảng dạy trên 10 năm trong lĩnh vực Mạng máy tính) sẽ giúp các bạn tự tin, loại bỏ sự e ngại với HĐH này.

Chúc các bạn thành công.


BÌNH LUẬN (0)

{{com.fullName}} Khuyết danh {{com.addedDate}}

{{com.content}}

GỬI TRẢ LỜI

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Các thông tin về khóa học, chương trình đào tạo theo phương pháp blended learning tích hợp giữa face-to-face và trực tuyến, video hướng dẫn từ Newstar.