Hệ Thống Giám Sát Mạng – Chìa Khóa Quản Trị Cần Nắm Rõ

Hệ Thống Giám Sát Mạng – Chìa Khóa Quản Trị Cần Nắm Rõ

HỆ THỐNG GIÁM SÁT MẠNG – Chìa khóa quản trị cần nắm rõ – Đối với Sinh viên ngành Mạng Máy Tính & Người quản trị hệ thống

Khi một hệ thống mạng được triển khai và đưa vào vận hành, vấn đề giám sát hoạt động của toàn bộ hệ thống có vai trò quan trọng. Các bất thường liên quan đến thiết bị, dịch vụ, tấn công mạng, hay tài nguyên hệ thống,… cần được phát hiện nhanh chóng để có giải pháp sửa chữa, thay thế, phản ứng kịp thời giúp hệ thống mạng hoạt động ổn định, thông suốt.

Trong các hệ thống mạng lớn, phức tạp ngày nay, các thiết bị, kết nối, dịch vụ, ứng dụng được thiết kế mang tính dự phòng để đảm bảo tính sẵn sàng cao. Việc phát hiện kịp thời các thiết bị, các kết nối hư hỏng để tiến hành sửa chữa, thay thế lại càng cấp thiết. Vì khi sự hư hỏng xảy ra một phần, thành phần dự phòng vẫn hoạt động. Nếu thành phần hư hỏng không được phát hiện, xử lý kịp thời sẽ có nguy cơ cao cho hoạt động của hệ thống. Nếu không có công cụ hỗ trợ, người quản trị sẽ bị động trước các tình huống bất thường xảy ra.

Giám sát mạng là gì?

Giám sát mạng là việc thu thập các thông tin, theo dõi các sự cố, hiệu năng, tình trạng trên các thành phần, thiết bị của hệ thống, phân tích các thông tin, dấu hiệu nhằm đánh giá và đưa ra cảnh báo cho người quản trị hệ thống.

Những lợi ích của việc xây dựng Hệ thống giám sát mạng:

– Phát hiện sự cố, kết nối thất bại của hệ thống, dịch vụ hay thiết bị mạng 24/7 và gửi các thông tin tới người quản trị
– Thay thế thiết bị quá tải trước khi nó ảnh hưởng đến hệ thống
– Xác định các điểm thắt cổ chai trong hệ thống
– Tìm ra bất thường trong mạng có thể dẫn đến mối đe dọa an ninh

Các phần mềm giám sát mạng là công cụ hỗ trợ đắc lực mà người quản trị cần nghiên cứu triển khai để hỗ trợ trong công việc của mình. Bên cạnh các sản phẩm thương mại như SolarWinds, PRTG,… Các sản phẩm mã nguồn mở như CACTI, NAGIOS, ZABBIX,…cũng là những phần mềm rất tốt để triển khai giám sát hoạt động của hệ thống.

Đối với sinh viên ngành Mạng Máy tính & Những người quản trị cần tìm hiểu về Hệ thống giám sát mạng, các phần mềm giám sát mã nguồn mở là công cụ hữu ích giúp các bạn thử nghiệm và nắm vững về giám sát hoạt động của một hệ thống mạng.

Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu về giải pháp giám sát hệ thống mạng, các bạn có thể tìm học ở các trung tâm đào tạo về các khóa học này. Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, các bạn còn được chia sẻ kinh nghiệm từ giáo viên giảng dạy là một lợi ích lớn hơn. Tuy nhiên, hiện nay các trung tâm đào tạo các khóa học này cũng rất ít.

Thiết nghĩ, để trở thành người quản trị hệ thống chuyên nghiệp, các bạn sinh viên ngành Mạng Máy Tính, những người quản trị cần trang bị kiến thức tốt về lĩnh vực này là một lợi thế lớn trên con đường thành công của mình.

——————————————————————————–

Tham khảo khóa học của trung tâm Newstar:
Khóa học Giám sát mạng tập trung vào các nội dung chính:
– Tổng quan về hệ thống giám sát mạng
– Các thành phần hệ thống giám sát mạng
– Các giao thức trong giám sát mạng
– Giám sát lưu lượng
– Giám sát Hosts & Services
– Giám sát tài nguyên
– Hệ thống cảnh báo: Web, Audio, SMS, Email
– Cài đặt và cấu hình hệ thống giám sát
– Tối ưu hệ thống giám sát với các tùy chỉnh, templates, scripts


BÌNH LUẬN (0)

{{com.fullName}} Khuyết danh {{com.addedDate}}

{{com.content}}

GỬI TRẢ LỜI

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Các thông tin về khóa học, chương trình đào tạo theo phương pháp blended learning tích hợp giữa face-to-face và trực tuyến, video hướng dẫn từ Newstar.