Chọn học như thế nào cho hiệu quả với Sinh viên chuyên ngành Mạng máy tính

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Chọn học như thế nào cho hiệu quả với Sinh viên chuyên ngành Mạng máy tính

Chọn học như thế nào cho hiệu quả với Sinh viên chuyên ngành Mạng máy tính

Việc lựa chọn cho mình chuyên ngành học để theo đuổi cả cuộc đời quả là bài toán khó khăn với đa số các bạn sinh viên. Bên cạnh sự lựa chọn theo sở thích, nhiều bạn lựa chọn theo cảm tính, theo xu hướng của bạn bè, hay đơn giản vì nghe đâu chuyên ngành này học dễ qua hơn so với chuyên ngành khác.

Khi sự lựa chọn chuyên ngành đã xong, việc bắt tay vào học và theo đuổi kiến thức chuyên môn là một việc làm cần đầu tư thời gian, công sức và tất nhiên là cả tiền bạc. Nhiều bạn chọn lựa cách tự học, một số bạn lập nhóm để học chung cho vui vì học một mình quả thật dễ gây chán nản ,dể bỏ cuộc giữa chừng, không khéo đứt gánh giữa đường cũng nên. Bên cạnh đó, một số trong các bạn lại chọn tham gia các khóa tại các trung tâm đào tạo bên ngoài trường. Để tiết kiệm thời gian hơn so với tự học, học được kinh nghiệm thực tế từ giáo viên, học trên các thiết bị thực hành thật…

???? Nhiều điều băn khoăn trong việc chọn học ở các trung tâm sao cho đáp ứng mong muốn của các bạn. Những tiêu chí nào để đánh giá và chọn lựa một nơi học tập có hiệu quả. Ví dụ sau về việc chọn học cho chuyên ngành Mạng Máy Tính có thể giúp bạn có cái nhìn rộng hơn trước khi quyết định đăng ký học tại một trung tâm nào đó.

???? Trong lĩnh vực CNTT có nhiều chuyên ngành cho sinh viên lựa chọn như: Công nghệ phần mềm, Mạng Máy tính, An toàn thông tin, Hệ thống thông tin, Truyền thông đa phương tiện… Trong chuyên ngành Mạng Máy tính cũng chia ra làm nhiều lĩnh vực như các công nghệ trên Hạ tầng mạng, các công nghệ về Quản trị hệ thống, An ninh mạng … Nhưng 2 lĩnh vực căn bản nhất trong chuyên ngành Mạng máy tính là Hạ tầng mạng và Quản trị hệ thống.

➡️ Các công nghệ Hạ tầng mạng là các công nghệ triển khai trên các thiết bị phần cứng như Router, Switch,…để hình thành một cơ sở hạ tầng mạng đáp ứng cho các ứng dụng, dịch vụ,…chạy trên đó. Các khóa học về lĩnh vực này như các chương trình của Cisco (CCNA, CCNP, CCIE,…) hay các chương trình đào tạo của Juniper,… Các khóa học về Quản trị hệ thống phổ biến như các chương trình đào tạo theo hệ thống chứng chỉ của Microsoft (MCSA, MCSE) hay LINUX (LPIC-1, LPIC-2).

Đa số các trung tâm đào tạo chỉ mở và đào tạo chuyên sâu theo một hướng mà họ có thế mạnh. Có trung tâm vẫn chiêu sinh ở nhiều lĩnh vực nhưng thật sự bản chất họ vẫn chỉ mạnh về một lĩnh vực nào đó. Một trung tâm có thể kết hợp đào tạo và phát triển mạnh cả hai lĩnh vực Hạ tầng mạng và Quản trị hệ thống cùng lúc rất ít vì quả thật là rất khó. Có nhiều ưu điểm mà người học có thể hưởng lợi lớn khi tham gia các khóa học của trung tâm dạng này như:

➡️ Chính sách ưu đãi khi bạn muốn tham gia một khóa học chắc chắn sẽ tốt hơn. Đó là bài toán về tiết kiệm chi phí đầu tư. Ví dụ bạn đang theo học một khóa CCNA (Hạ tầng mạng), khi bạn đăng ký học tiếp MCSA (Quản trị hệ thống) hay Giám sát mạng thì chắc chắn ưu đãi của trung tâm dành cho bạn sẽ rất tốt.

➡️ Thông thường các trung tâm phát triển tốt ở cả hai mảng Hạ tầng mạng và Quản trị hệ thống, trong chương trình giảng dạy thường có xu hướng tích hợp, bổ sung các điểm mạnh của mỗi chương trình đào tạo.

???? Trên đây là một vài ý giúp các bạn định hướng chọn lựa chương trình học, chọn lựa trung tâm đào tạo, bên cạnh uy tín, chất lượng thì các trung tâm phát triển mạnh được nhiều lĩnh vực trong một ngành sẽ cho bạn có nhiều ưu điểm để ưu tiên lựa chọn hơn. Như ví dụ trên đã nói về chuyên ngành Mạng Máy Tính, những trung tâm chú trọng phát triển cả hai chương trình về Hạ tầng mạng và Quản trị hệ thống sẽ có nhiều lợi ích cho bạn chọn lựa.


BÌNH LUẬN (0)

{{com.fullName}} Khuyết danh {{com.addedDate}}

{{com.content}}

GỬI TRẢ LỜI

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

Các thông tin về khóa học, chương trình đào tạo theo phương pháp blended learning tích hợp giữa face-to-face và trực tuyến, video hướng dẫn từ Newstar.